50% khoáng chất cho cơ thể hấp thụ hàng ngày đến từ nước uống

  29/02/2016

  Orion Data Convert

Nước uống cung cấp tới 50% khoáng chất cho cơ thể hấp thụ hàng ngày

…Đến việc nước dùng cho con chị cũng phải chọn loại nước tinh khiết, không độc mới yên tâm. Ở góc nhà chị luôn có đến cả trăm bình nước tinh khiết để dùng nấu cháo và đun nước uống cho con. Một lần, người bà họ lên chơi, thấy đứa trẻ khóc đòi uống nước, lúc đó chị đang bận làm cơm, bà lấy bình nước bà vừa đun rót cho cháu uống. Chị vội vàng chạy ra bóp mồn đứa trẻ sao cho ra hết chỗ nước vừa uống làm đứa trẻ khóc thét lên.

Ngay hôm sau chị Hòa bảo chồng “mình phải mua ngay máy lọc nước nano Geyser - hàng nhập khẩu nguyên chiếc 100% của Nga được Viện Pasteur chứng nhận về để phục vụ con và cả nhà luôn vậy. Thôi đắt tí cũng đành chứ nhỡ mình đi làm ở nhà bà quên lại cứ lấy nước máy vào nấu cho con thì nguy. Mình người lớn thì không sao chứ để con bé thế nhỡ có chất độc hại đến khi nó lớn mới phát bệnh thì chết”.

Tâm lý lo sợ nguồn nước có nhiều tạp chất độc hại của chị Hòa cũng vì muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên, các chuyên gia về dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho biết: cơ thể nhận khoảng 50% các khoáng chất từ nước. Nhưng nước uống tinh khiết hiện nay đang được lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược (RO) hoặc trao đổi ion (IE), khiến các khoáng chất mất đi rất nhiều. Nếu dùng nước tinh khiết trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu một vài khoáng chất và sinh bệnh thiếu vi chất, như thiếu chất côban dẫn tới cơ thể không sản sinh ra được vitamin B12, B1…

nuốc uống đóng bình

Trang tin Phunutoday dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Công nghệ R.O đã phổ biến trên thế giới từ rất lâu, nhưng tại Việt Nam mới được phổ biến mấy năm gần đây. Công nghệ này loại bỏ toàn bộ các loại chất có trong nước, tạo ra sản phẩm nước cất, dùng nước này không có lợi cho sức khỏe nên thế giới ít dùng công nghệ này cho lọc nước sinh hoạt”.

“Lọc nước sinh hoạt bằng công nghệ R.O sẽ thành nước cất, nó loại bỏ đi những khoáng chất, nguyên tố vi lượng có trong nước tự nhiên rất cần thiết cho con người. Nếu dùng lâu dài có khả năng làm cơ thể bị thiếu chất”, TS. Thịnh cảnh báo.

Không phủ nhận hoàn toàn cái lợi của công nghệ này, khi có thể loại bỏ các vi sinh vật có hại, nhưng theo TS. Thịnh, muốn lọc được vi sinh vật thì việc sản xuất ra máy móc, màng lọc phải rất tốt, đáng tin cậy. Tuy nhiên thực tế trên thị trường hiện nay vật liệu dùng để lọc cũng khó tin tưởng được, việc sản xuất rất đại trà, có nhà sản xuất chỉ mang tính hình thức, sản phẩm có thể không đảm bảo.